Sống Khỏe

SỐNG KHỎE

Giật mình những tác hại kinh khủng của việc “sáng bảnh mắt” đã uống cafe

Không thể phủ nhận rằng, cà phê có thể cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng theo các chuyên gia về dinh dưỡng, uống ngay 1 tách cà phê sau khi thức dậy lúc chưa ăn gì thực sự là ý tưởng tồi tệ.

1. Triệt tiêu chất dẫn truyền thần kinh serotonin

loading...

Cà phê ức chế sự thèm ăn. Đó là lý do tại sao những người uống cà phê khi dạ dày trống rỗng thường bỏ bữa ăn sáng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng việc bỏ qua bữa sáng sẽ khiến cơ thể không thể sản sinh ra serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh khiến bạn cảm thấy hạnh phúc mãn nguyện và duy trì sự tỉnh táo, điềm đạm.

cafesang-1

Loading...

Cà phê khiến bạn căng thẳng và dễ cáu gắt.

Ngoài việc giúp điều tiết tâm trạng, serotonin cũng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn trong ngày. Đặc biệt, cơ thể sẽ chuyển hóa serotonin thành melatonin vào lúc cuối ngày. Nếu lượng melatonin nhiều thì bạn sẽ có giấc ngủ đêm tốt. Điều đó có nghĩa là ly cà phê uống khi đói bụng sẽ khiến tâm trạng của bạn trở nên căng thẳng và dễ cáu gắt hơn vào buổi sáng, kéo theo nguy cơ mất ngủ vào buổi tối.

2. Khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề

loading...

Khi uống cà phê vào lúc bụng đói, chất caffeine sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Lúc đó, bạn sẽ có cảm giác đầy bụng đi kèm các triệu chứng khác như bị kích thích đường ruột và thậm chí dẫn đến đau đớn.

cafesang

Bạn tự hỏi sao có thể như thế được? Thực ra câu trả lời rất đơn giản. Chất caffeine sẽ kích thích tuyến thượng thận của bạn, khiến nó sản sinh ra các hormone căng thẳng là adrenalin và cortisol. Hai kích thích tố này sẽ tạo thành một phản ứng được gọi là “chiến đấu hay bỏ chạy”. Phản ứng này sẽ rất tuyệt vời khi bạn đang chuẩn bị tham gia một cuộc thi chạy việt dã nhưng nó lại hoàn toàn không cần thiết nếu bạn đang ngồi trong văn phòng hoặc chuẩn bị thưởng thức bữa sáng của mình.

Để chuẩn bị cho cơ thể vào trạng thái sẵn sàng chạy, các hormone trên sẽ kích thích tim và gan hoạt động tối đa để gia tăng lượng đường trong máu nhằm cung cấp năng lượng cho cơ bắp, đồng thời huyết áp cũng tăng lêntheo. Song song đó, hệ tiêu hóa cũng ngừng hoạt động để dồn nguồn năng lượng cần thiết cho tứ chi.

Loading...

Nói tóm lại, tất cả những điều này đều không cần thiết và gây rối loạn tiêu hóa.

Theo Bestie.vn

loading...

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Loading...